Những điều cần biết về chuỗi cung ứng thủy sản

Chuỗi cung ứng thủy sản là yếu tố quyết định trực tiếp đến chất lượng, giá trị và uy tín của thủy sản. Nước ta đang bắt đầu quan tâm đến việc phát triển chuỗi cung ứng thủy sản. Nhằm tăng quy mô và giá trị thủy sản, khai thác và tận dụng tối đa nguồn lợi thủy sản khổng lồ ở nước ta.

Đặc điểm của thủy sản

Thủy sản có phần đặc biệt hơn so với những loại hàng hóa khác. Chúng có vòng đời ngắn hơn và điều kiện bảo quản cũng khắt khe hơn. Thủy sản cũng được chia ra nhiều hình thức bảo bảo quản để phân phối như: Đông lạnh, tươi sống, sấy khô…nhằm lưu giữ và nâng chất lượng. 

Thủy sản có hai nguồn chính là nuôi trồng và đánh bắt. Nếu chuỗi cung ứng bắt đầu ở nguồn gốc khác nhau thì chúng cũng có những sự khác nhau nhất định.

– Nuôi trồng: Việc nuôi trồng cần có sự kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo về chất lượng, đồng điều về kích thước. Lúc đó, giá trị thủy sản mới ổn định.

– Đánh bắt: Với đánh bắt, cần kiểm soát phương pháp đánh bắt. Đối tượng thủy sản đánh bắt và bảo quản trong quá trình đánh bắt mới có thể thực sự nâng cao chất lượng chuỗi cung ứng.

Các chuỗi cung ứng thủy sản cơ bản

Có nhiều chuỗi cung ứng thủy sản trong một thị trường bất kỳ, nhưng vẫn phải đảm bảo sự cơ bản của một chuỗi cung ứng. Bắt đầu là sản xuất, kết thúc là người tiêu dùng. Một số chuỗi cung ứng thủy sản cơ bản như:

– Ngư dân => thương lái => tiểu thương(cửa hàng tiện lợi, siêu thị) => người tiêu dùng

– Ngư dân => thương lái(tiểu thương) => người tiêu dùng

– Trang trại => thương lái => cơ sở chế biến => Bảo quản => đại lý bán lẻ => người tiêu dùng.

– Trang trại => cơ sở chế biến => đại lý bán lẻ => người tiêu dùng. Đây là một trong những chuỗi cung ứng chuẩn mà chúng ta cần hướng đến.

Lược bỏ những trung gian không cần thiết để giảm thời gian chờ của thủy sản, cũng như giảm thiểu chi phí tránh đè lên giá cả của thủy sản khi thành phẩm. Việc liên kết với trang trại giúp doanh nghiệp chế biến có thể kiểm soát được chất lượng của thủy sản một cách khoa học và theo hướng organic một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó, còn hạn chế nguồn cung bị thiếu hụt và phát triển bền vững cùng với trang trại chế biến.

Chuỗi cung ứng thủy sản ở Việt Nam

Giai đoạn trước khi được quan tâm

Nước ta có nguồn lợi từ biển rất lớn, nhưng vẫn luôn nằm ở mức tiềm năng vì chưa đủ nguồn lực cũng như kỹ thuật để khai thác ổn định lâu dài. Đa số ngư dân đánh bắt hay nuôi trồng cũng mang tính tự phát nhiều hơn là quy mô lớn. Hoạt động theo kiểu làng nghề, vì vậy sản lượng và cả chất lượng cũng không ổn định đáp ứng các tiêu chí về thực phẩm sạch của các thị trường lớn.

Kỹ thuật và công nghệ đánh bắt cũng chưa tốt, Kiểm soát chuỗi cung ứng thủy sản cũng chỉ nhắm đến mục đích cuối cùng là tạo sự ổn định và phát triển lâu dài, tăng năng suất và giá trị của thủy sản nước ta.

Giai đoạn hiện nay

Hiểu được tầm quan trọng của chuỗi cung ứng thủy sản. Các cơ quan chức năng đang có sự quan tâm đặc biệt hơn, các doanh nghiệp cũng triển khai những hoạt động nhằm xây dựng chuỗi cung ứng một cách nghiêm túc, chắc chắn, lâu bền và có quy mô ngày một tăng hơn.

Trang trại nuôi bắt đầu áp dụng những tiêu chuẩn về thực phẩm sạch được các thị trường uy tín cung cấp. Mọi hoạt động trong quá trình nuôi thủy sản được theo dõi và điều chỉnh kịp thời hơn. Trao dồi kiến thức cho ngư dân nuôi trồng, tìm kiếm và nuôi những thủy sản có giá trị kinh tế cao.

Đối với đánh bắt, chúng ta liên kết với các cường quốc thủy sản như Nhật Bản để học hỏi phương pháp đánh bắt. Hướng tới đánh bắt bền vững bằng việc tuân theo các nguyên tắc đánh bắt do nhà nước ban hành, bảo vệ môi trường biển…Học hỏi những công nghệ đánh bắt những loại thủy sản có giá trị kinh tế cao.

Tạo điều kiện cho những doanh nghiệp chế biến mở rộng quy mô và đầu tư công nghệ. Gia tăng chất lượng hướng đến những thị trường lớn và đòi hỏi chất lượng cao hơn.

Tem truy xuất nguồn gốc – công cụ kiểm soát chuỗi cung ứng thủy sản

Để kiểm soát tốt từng mắt xích trong chuỗi cung ứng thủy sản. Chúng ta cần một công cụ hạn chế sức người và sai lầm do hoạt động kiểm soát bằng thủ công gây ra. Tem truy xuất nguồn gốc là một trong những sản phẩm được ứng dụng nhiều nhất trong quá trình xây dựng chuỗi cung ứng chất lượng và bền vững.

Ngoài việc giúp người tiêu dùng lựa chọn được những sản phẩm thủy sản tốt. Tem truy xuất nguồn gốc có thể giúp doanh nghiệp kiểm soát hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Sao cho tất cả các mắt xích đều đang thực hiện đúng nguyên tắc của các tiêu chuẩn thực phẩm sạch doanh nghiệp đang hướng đến.

Để hiểu rõ hơn về tem truy xuất nguồn gốc cũng như có nhu cầu về tem truy xuất nguồn gốc, hãy liên hệ đến với những doanh nghiệp uy tín và được nhà nước cấp phép hoạt động. Điển hình như công ty Win, là một trong những doanh nghiệp được nhà nước cấp phép phát hành tem truy xuất nguồn gốc một cách hợp pháp. Tem do Win cung cấp luôn đạt chất lượng tốt nhất khi trải qua rất nhiều đợt kiểm tra khắt khe. Chúng luôn nhận được nhiều phản hồi tích cực của khách hàng và lượng khách hàng thân thiết của Win ngày một gia tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *