Cách truy xuất nguồn gốc mà bạn nên biết!

I. Lợi ích của truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc không phải là một việc đơn giản nhưng lợi ích mà nó mang về cho doanh nghiệp và người tiêu dùng là vô cùng lớn. Có thể kể đến như:

– Hỗ trợ xác định hàng chính hãng

– Nâng cao chất lượng sản phẩm

– Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

– Tăng sự nhận diện thương hiệu của khách hàng đối với sản phẩm

– Gia tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

– Nền tảng để mở rộng thị trường

– Định hướng xuất khẩu sản phẩm ra thị trường có giá trị cao

– Kịp thời điều chỉnh sai sót, hoàn thiện quy trình sản xuất, bảo quản và phân phối.

Truy xuất nguồn gốc dần là hoạt động không thể thiếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp hiện đại.

II. Công nghệ truy xuất nguồn gốc

Để hoạt động truy xuất nguồn gốc trở nên tiện lợi và đơn giản hơn. Các nhà phát hành tem truy xuất nguồn gốc đã tích hợp những công nghệ hiện đại vào tem truy xuất nguồn gốc. Có tốc độ xử lý cao để kịp phản ứng nhanh với người tiêu dùng. Có hai công nghệ truy xuất nguồn gốc nổi trội nhất là.

1. Công nghệ SMS

Công nghệ SMS là ứng dụng tính năng nhắn tin qua điện thoại để thực hiện thao tác truy xuất nguồn gốc.

Tem truy xuất nguồn gốc SMS sẽ giống như một chiếc thẻ cào điện thoại. Nội dung trên tem gồm có: hoa văn tem, tên thương hiệu, logo, thông tin mã hóa và hướng dẫn sử dụng.

Thông tin mã hóa là dãy ký tự được mã hóa bằng hệ thống và được bảo vệ bằng lớp phủ bạc.

2. Công nghệ QR code

Công nghệ QR code là sử dụng mã QR để mã hóa thông tin cần truy xuất. 

Tem truy xuất nguồn gốc QR code có mã QR nằm trên bề mặt tem. Nội dung tem cũng tương tự như tem SMS nhưng thông tin mã hóa khác nhau nên hướng dẫn sử dụng và cách truy xuất nguồn gốc cũng khác nhau.

3. Các công nghệ kết hợp

Các công nghệ kết hợp dùng nền tảng là công nghệ SMS và QR code. Kết hợp hai công nghệ này với nhau để tạo nên độ bảo mật cho tem truy xuất nguồn gốc.

Hoặc có tem sẽ sử dụng thêm giao thức để kết hợp với hai công nghệ này tạo thành nhiều lớp bảo mật, bảo vệ thông tin mã hóa được tốt hơn.

III. Cách truy xuất nguồn gốc

Theo hai công nghệ truy xuất nguồn gốc, chúng ta có hai cách truy xuất nguồn gốc tương ứng. Những tem sử dụng công nghệ kết hợp cũng có cách truy xuất tương tự như cách truy xuất nguồn gốc của hai công nghệ nền tảng này.

1. Đối với tem truy xuất nguồn gốc sử dụng công nghệ SMS

Cách truy xuất nguồn gốc tem điện tử SMS
Cách truy xuất nguồn gốc tem điện tử SMS

Đối với loại tem này, chúng ta phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên tem để tránh sai hay nhầm lẫn cú pháp nhắn tin truy xuất.

Khi đã nắm được cú pháp tin nhắn, bạn cào lớp phủ bạc để lấy đoạn mã. Tiến hành nhắn tin theo cú pháp và chờ phản hồi. Nội dung phản hồi có hai trường hợp:

Đúng: Hệ thống sẽ xác minh dãy mã hóa bạn nhắn, nếu nằm trên hệ thống, bạn sẽ nhận được tin nhắn với đầy đủ thông tin của sản phẩm đó.

Sai: Nếu đợi lâu quá không thấy phản hồi, bạn hãy kiểm tra lại cú pháp nhắn tin. Còn nếu có phản hồi với dòng chữ cảnh báo, bạn nên cân nhắc khi mua, vì không biết chất lượng của sản phẩm đó và có một tem truy xuất nguồn gốc giả.

2. Đối với tem truy xuất nguồn gốc công nghệ QR code

Cách truy xuất nguồn gốc tem chống giả QR Code
Cách truy xuất nguồn gốc tem chống giả QR Code

Theo hướng dẫn trên tem hoặc sẽ không có, bạn cũng có thể biết sử dụng điện thoại có hỗ trợ bằng app quét mã để truy xuất nguồn gốc loại tem này.

Sử dụng chiếc điện thoại có đủ điều kiện như: kết nối internet, có camera và có ứng dụng quét mã như zalo, viber hay Wincheck…quét mã được in trên tem.

Phần mềm hệ thống cũng sẽ xác minh gần như ngay lập tức mã QR đó.

Nếu hợp lệ, bạn sẽ được truy cập đến địa chỉ có nội dung truy xuất hoặc được nhận ngay thông tin truy xuất tùy theo thiết lập của doanh nghiệp lưu hành.

Trường hợp bạn nhận được cảnh báo mua hàn từ hệ thống là mã không hợp lệ. Có thể sao chép, in giả hoặc không tồn tại…

IV. Tóm lại

Để truy xuất nguồn gốc tốt, chúng ta cần một tem truy xuất nguồn gốc chất lượng và phần mềm hỗ trợ thực sự tốt. Vì thế các doanh nghiệp phải chú trọng vào chất lượng tem truy xuất nguồn gốc mình đang lưu hành. Cải thiện trải nghiệm của khách hàng đối với sản phẩm của mình mỗi khi tiếp xúc.

Lựa chọn một nhà phát hành tem chất lượng, khả năng vận hành tốt sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng cho doanh nghiệp.

Công ty Win, một trong những nhà phát hành tốt nhất hiện nay. Sản phẩm chủ đạo là tem truy xuất nguồn gốc, chất lượng cho ra luôn đạt yêu cầu của khách hàng.

Để là được điều đó, Win đã xây dựng một quy trình sản xuất khoa học trên nền tảng thiết bị, máy móc đạt chuẩn và đội ngũ nhân viên có chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *