Các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch bạn nên biết!

Các nhà quản lý thị trường Việt Nam đã đưa ra nhiều tiêu chuẩn cần đạt được của thực phẩm nhằm kiểm soát chất lượng thực phẩm trên thị trường. Những tiêu chuẩn này kết hợp với tem truy xuất nguồn gốc sẽ tạo nên giải pháp toàn diện để nâng cao chất lượng thực phẩm.

Các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch bạn cần phải nắm rõ
Các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch bạn cần phải nắm rõ

I. Tiêu chuẩn thực phẩm sạch là gì?

Tiêu chuẩn thực phẩm sạch là giấy chứng nhận cấp cho người sản xuất trong việc đảm bảo một số tiêu chí về canh tác và sản xuất sạch, đủ để được phép dán nhãn thực phẩm sạch khi bán trên thị trường.

Đây cũng đóng vai trò là thước đo chất lượng của thực phẩm trước khi đưa ra tiêu thụ ở thị trường.

II. Các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch

Các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch đã được các tổ chức liên quan đặt ra, nhằm ngăn chặn những loại thực phẩm xấu tràn lan, bảo vệ người tiêu dùng cũng như nền kinh tế quốc gia. Có nhiều tiêu chuẩn để có thể phù hợp với đặc điểm của từng ngành hàng, từng nhóm thực phẩm khác nhau. Một số tiêu chuẩn thực phẩm sạch thông dụng như:

1. VietGAP

Tiêu chuẩn VietGap
Tiêu chuẩn VietGap

 

Nghĩa là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam do bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành áp dụng cho nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi.

VietGAP sẽ kiểm soát những vấn đề và hoạt động gồm quy trình sản xuất từ A đến Z. Đảm bảo phúc lợi xã hội và sức khỏe người sản xuất, bảo vệ môi trường và đảm bảo truy xuất nguồn gốc chính xác.

Đây là một tiêu chuẩn giúp nâng cao chất lượng thực phẩm, giúp vượt qua những yêu cầu nhập khẩu của các nước để tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài.

2. GlobalGAP

Là thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu. Tiêu chuẩn này bao gồm những quy định nhằm áp dụng kỹ thuật vào thực hành nông nghiệp, kiểm soát quá trình sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch đối với trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản trên toàn cầu.

Đây là tiêu chuẩn được áp dụng trên toàn cầu, có thể đưa chất lượng hàng hóa của Việt Nam ngang bằng với các thị trường có giá trị kinh tế cao. Dễ dàng được công nhận trên toàn cầu, dễ dàng phân phối đi nhiều thị trường.

3. USDA Organic

Là chứng nhận hữu cơ của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, tiêu chuẩn này yêu cầu sản phẩm của các nhà sản xuất trên nước Mỹ phải chứa 95% thành phần hữu cơ mới được sử dụng logo của họ.

Sản xuất các sản phẩm nông nghiệp bằng các phương pháp bảo vệ môi trường và hầu như không dùng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh… 

Những tiêu chí cần kiểm soát như: Chất lượng đất trồng, nước tưới, thuốc, kiểm soát sâu bệnh và các quy tắc về phụ gia thực phẩm.

4. EU Organic Farming

Đây là tiêu chuẩn hữu cơ của Uỷ Ban Liên Minh Châu Âu có giá trị trên hơn 47 quốc gia trên thế giới.

Tiêu chuẩn này kiểm soát khu đất trồng sạch, nước sạch, trang trại phải trang bị máy lọc nước cho vào hồ chứa để tưới rau.

Dùng phân bón hữu cơ, không dùng thuốc bảo vệ thực vật để chống lại sâu bệnh. Không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, chất bảo quản, không chứa chất phụ gia và thành phần biến đổi gen.

5. MSC

Là Hội đồng Quản lý biển, tiêu chuẩn này dành riêng cho lĩnh vực khai thác hải sản.

Tiêu chuẩn này khuyến khích khai thác bền vững và thực hành nghề cá có trách nhiệm trên toàn thế giới.

Chứng chỉ MSC được xem là một loại giấy thông hành cho các sản phẩm có nguồn gốc từ hải sản khai thác từ tự nhiên khi tiếp cận với các thị trường khó tình như châu Âu – châu Mỹ.

6. GAA BAP

Đây là tiêu chuẩn thực hành nuôi tốt nhất của Liên minh Nuôi trồng thuỷ sản toàn cầu. Là một tiêu chuẩn về nuôi trồng thủy sản sạch ở Châu Á và Châu Mỹ.

Thực hiện tiêu chuẩn này giúp thủy sản trong nước có thể “thông quan” xuất khẩu dễ dàng và được đón nhận khắp nơi trên thế giới.

III. Công cụ kết hợp

Những tiêu chuẩn về thực phẩm sạch trên, mang lại chất lượng thực thụ cho sản phẩm của doanh nghiệp. Những doanh nghiệp cần nhiều hơn như vậy, cần được người tiêu dùng biết đến, tin tưởng và có thể là người tự đánh giá được chất lượng của sản phẩm mà doanh nghiệp bạn sản xuất. 

Tem truy xuất nguồn gốc là mảnh ghép quan trọng trong giải pháp này. Sản phẩm của bạn khi tạo ra sẽ được bảo vệ một cách toàn diện và chứng minh cho người tiêu dùng về chất lượng thông qua tem truy xuất nguồn gốc.

Tem truy xuất nguồn gốc còn có thể hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều trong việc phân phối, kinh doanh. Tăng giá trị sản phẩm cũng như uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng.

IV. Nhà cung cấp

Đến với Win, nếu bạn cần tem truy xuất nguồn gốc. Là một doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong lĩnh vực tem truy xuất nguồn gốc.

Win chuyên cung cấp những loại tem truy xuất nguồn gốc, tem chống giả với đầy đủ pháp lý và chất lượng luôn được quan tâm hàng đầu.

Sở hữu đội ngũ nhân viên vô cùng lành nghề, sẵn sàng phục vụ doanh nghiệp khi doanh nghiệp cần.

Xử lý nhanh những vấn đề gặp phải của doanh nghiệp.

Gửi yêu cầu tư vấn đến WIN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *