Làm thế nào để truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch?

Mã vạch là một phần không thể thiếu của hàng hóa, nó đóng vai trò tương tự như chứng minh thư của chúng ta. Hiện nay, nhu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm ngày càng tăng, vai trò của mã vạch được đẩy mạnh. Nhưng truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch không thể đáp ứng tốt vấn đề này.

Mã vạch và khả năng của mã vạch

Mã vạch

Mã vạch là 1 ký hiệu gồm tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu thị các mẫu tự, ký hiệu và con số. Nếu hiểu được cấu trúc của nó, bằng mắt thường nhìn vào mã vạch bạn có thể biết ý nghĩa của nó.

Khả năng của mã vạch

Mã vạch có thể lưu trữ những dữ liệu cơ bản của sản phẩm như: Quốc gia sản xuất, doanh nghiệp sản xuất, một số thông số của sản phẩm…

Mã vạch có 2 phần chính:

– Phần mã vạch: đây là phần để cho máy quét hồng ngoại hoặc phần mềm chuyên dụng đọc. Khoảng trắng giữa các đoạn thẳng và độ dày của đường thẳng chứa dữ liệu mà thiết bị hồng ngoài có thể đọc được.

– Phần dãy số: Đối với mã vạch biểu diễn cho sản phẩm thì thường có 13 chữ số, chúng được chia thành nhiều nhóm và mỗi nhóm thể hiện một ý nghĩa riêng.

Truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch

Hai phần của mã vạch giúp chúng ta có thể đọc được bằng hai cách dựa vào hai phần này:

Truy xuất nguồn gốc bằng mắt

Cấu trúc của dãy số được xây dựng giúp chúng ta có thể hiểu được nội dung mà mã vạch đang lưu trữ.

Cách xem:

Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ)

Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.

Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.

Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra.

Cách kiểm tra mã vạch thật:

Lấy tổng các con số hàng chẵn nhân 3 cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ. Lấy kết quả trừ cho con số 13. Sau đó lấy kết quả cộng với số thứ 13, nếu tổng có đuôi là 0 là mã vạch hợp lệ,còn nếu khác 0 là không hợp lệ, bước đầu nghi ngờ hàng giả, hàng nhái.

Truy xuất nguồn gốc bằng thiết bị thông minh

Hiện nay, có nhiều thiết bị thông minh để quét mã vạch. Những thiết bị quang học có thể giúp con người không cần phải nhập mã vạch bằng tay gây mất thời gian và tỷ lệ sai sót cao. Tuy nhiên, nó không giúp chúng ta đọc được ý nghĩa của sản phẩm nếu chúng ta không hiểu về quy luật của nó.

Có rất nhiều ứng dụng được phát triển để truy xuất nguồn gốc nhưng cũng hiếm có ứng dụng nào có thể quét được mã vạch mà chỉ tập trung vào mã QR(loại mã đang thịnh hành hiện nay). Nếu sản phẩm không có tem truy xuất nguồn gốc sử dụng mã QR thì những ứng dụng này không thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm được.

Tuy nhiên, có một vài ứng dụng có khả năng quét được cả mã QR lẫn mã vạch. Giúp bạn dễ dàng tìm hiểu một sản phẩm cho dù nó có tem truy xuất nguồn gốc hay không.

Một trong những ứng dụng nổi bật đó là Wincheck, giúp truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, với những gì mã vạch có thể cho ta thấy rất hạn chế và không đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu ngày một tăng của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, mã vạch cũng rất dễ bị làm giả rất tinh vi khó nhận biết được. Nên việc truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch không còn đáng tin cậy.

Truy xuất nguồn gốc hiện nay

Wincheck là ứng dụng được phát triển chủ yếu giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc bằng mã QR tốt nhất. Với mã QR, thông tin truy xuất nguồn gốc nhiều hơn, khó có thể bị làm giả hơn vì mã QR thường được kiểm soát bằng hệ thống phần mềm. Hệ thống sẽ ghi nhớ những mã QR phát hành, ghi nhớ những mã QR đã được thao tác. Vì thế, mã QR không thể bị tái sử dụng.

Sự tiện lợi càng được nâng cao khi hiện nay, ai ai cũng sở hữu cho mình một chiếc smartphone. Thêm Wincheck vào kho ứng dụng chúng sẽ như con mắt thần giúp bạn lựa chọn hàng hóa một cách tốt nhất.

Cùng với công nghệ SMS, công nghệ QR code đang là giải pháp tối ưu trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Là lựa chọn tốt nhất trong việc thay thế mã vạch đã lỗi thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *