Quy trình truy xuất nguồn gốc thủy sản

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay của các doanh nghiệp. Lĩnh vực thủy sản lại càng cần thiết vì đây là ngành xuất khẩu chủ lực của nước ta.

Việc truy xuất nguồn gốc thủy sản giúp kiểm soát được chất lượng của thành phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu của các thị trường khó tính trên thế giới.

I. Đặc trưng của thủy sản

Thủy sản có nhiều điểm đặc biệt mà những ngành sản xuất khác không khó. Muốn có được sản phẩm thủy sản chất lượng phải chú trọng vào từng bước trong một quy trình sản xuất khoa học.

1. Hoạt động sản xuất thủy sản

Để có được những sản phẩm tươi ngon và đạt chất lượng theo yêu cầu. Giai đoạn nuôi trồng chiếm phần lớn thời gian và là giai đoạn ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm xuất khẩu sau này.

a. Chọn giống

Để chọn được giống tốt, con giống phải được chọn lọc và nuôi cấy trong môi trường tốt. Phù hợp với từng đặc tính của từng loài.

Con giống phải có màu sắc và kích thước đạt chuẩn, kiểm tra mầm bệnh trong quá trình nuôi cấy. Con giống cho ra phải đạt những tiêu chuẩn ban đầu theo quy định của ngành nuôi trồng thủy sản.

Nhập con giống và có kế hoạch nuôi trồng lâu dài và phân ra từng giai đoạn để theo dõi sự phát triển của giống ban đầu.

b. Chọn thức ăn

Thức ăn quan trọng với thủy sản. Hàm lượng dinh dưỡng và chất phụ gia không được vượt ngưỡng cho phép. Nếu chọn sai thức ăn, hàm lượng không cần thiết cao sẽ tích tụ trong thủy sản, làm chất lượng không đạt yêu cầu.

c. Quá trình chăm sóc

Quá trình chăm sóc có rất nhiều yếu tố cần tính toán như: thời tiết, nhiệt độ, oxi, nguồn nước. Thời gian được chia thành giai đoạn phát triển của thủy sản. Mỗi giai đoạn sẽ có quy trình chăm sóc khác nhau để phù hợp với vòng đời của thủy sản. Mục đích giúp thủy sản tăng trưởng tối đa và đạt chất lượng tốt nhất.

d. Điều trị bệnh (nếu có)

Việc này là không mong muốn trong quá trình nuôi trồng thủy sản nhưng vẫn là bước cực kỳ quan trọng.

Để có thể xử lý nhanh những vấn đề phát sinh, tránh làm thủy sản bị chết hay giảm sút chất lượng hoặc dùng thuốc quá liều tích tụ trong thủy sản. Khi kiểm tra sẽ không đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu.

e. Sự đồng điều của giống qua từng giai đoạn

Khi kiểm tra kích thước của thủy sản qua từng giai đoạn, giúp chúng ta phân loại thủy sản theo kích thước để có hướng chăm sóc phù hợp hơn với từng đối tượng.

Trường hợp này cũng khó xảy ra khi thực hiện tốt những giai đoạn trước như chọn giống, chọn thức ăn , phân bố nguồn nước…Thủy sản sẽ có tỷ lệ đồng điều cực cao.

Những việc làm trên sẽ được xây dựng một cách khoa học bởi những chuyên gia về thủy sản để có thể phù hợp với từng loài, từng vị trí địa lý và điều kiện nuôi trùng của từng vùng miền, thời tiết. 

Quá trình này sẽ được kiểm soát chi tiết và là nguồn tư liệu quý giá để thực hiện truy xuất nguồn gốc và chứng minh chất lượng sản phẩm.

Và đây chỉ là giai đoạn nuôi trồng, còn hàng loạt các giai đoạn khác thì thủy sản mới đến tay người tiêu dùng. Tất cả các hoạt động sẽ được kiểm soát và cung cấp cho các bên cần thiết hay còn gọi là Truy xuất nguồn gốc thủy sản.

2. Truy xuất nguồn gốc thủy sản

Truy xuất nguồn gốc có nghĩa là khả năng tìm ra nguồn gốc một loại thực phẩm, thức ăn gia súc, động vật sản xuất thực phẩm hoặc một hợp chất muốn bổ sung vào thực phẩm hoặc thức ăn gia súc, thông qua các giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối.

Truy xuất nguồn gốc thủy sản mang tính quyết định, chứng minh chất lượng thủy sản xuất ra thị trường.

II. Công cụ truy xuất nguồn gốc thủy sản

Để truy xuất nguồn gốc sản phẩm được thuận tiện và kịp thời. Ngoài việc kiểm soát  tất cả các hoạt động sản xuất từ khâu chọn giống đến bảo quản. Chúng ta cần một công cụ hữu ích để tổng hợp và truy xuất chính xác và nhanh chóng nguồn gốc sản phẩm.

Công cụ mà chúng ta cần là tem truy xuất nguồn gốc. Tem truy xuất nguồn gốc có hai phần quan trọng:

1. Tem dán trên sản phẩm

Tem truy xuất nguồn gốc là phần dán lên bề mặt của sản phẩm, ở đây là bao bì của thủy sản.

Trên bề mặt tem, ngoài nội dung của doanh nghiệp sản xuất và cung cấp, logo, thương hiệu thì sẽ có thêm phần thông tin được mã hóa. Có thể là dãy ký tự mã hóa, Mã QR, mã vạch…hoặc có thể có nhiều thông tin mã hóa trên một tem.

Thông tin mã hóa này đóng vai trò là cánh cổng để người tiêu dùng hay người cần truy xuất nguồn gốc mở ra thông tin cần thiết.

2. Phần mềm

Theo hướng dẫn trên tem truy xuất nguồn gốc, chúng ta có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc khi thực hiện đúng hướng dẫn.

Phần mềm có chức năng kiểm soát thông tin quá trình sản xuất, thành phần. Thiết lập và kiểm soát những thông tin mã hóa in trên tem.

Nhận diện thông tin mã hóa, truy xuất thông tin cho gửi đã thao tác truy xuất.

Cảnh báo khi không nhận diện được thông tin mã hóa, cảnh báo tình trạng sai lệch thông tin sản phẩm…

III. Kết luận

Truy xuất nguồn gốc thủy sản là một phần không thể thiếu trong quá trình tạo ra sản phẩm thủy sản đạt chất lượng.

Là cơ sở đáng tin cậy để đánh giá chất lượng thủy sản một cách nhanh chóng nhất. Chắp cánh cho thủy sản bay xa ra thị trường thế giới.

Tem truy xuất nguồn gốc thủy sản được công ty Win, công ty chuyên cung cấp những loại tem truy xuất, tem chống hàng giả với công nghệ in ấn hiện đại bật nhất hiện nay.

Win còn phát triển song song những phần mềm hỗ trợ tem chống giả và tem truy xuất nguồn gốc mà không qua một bên thứ ba nào.

Chất lượng tem cho ra được phản hồi vô cùng tích cực. Với lượng lớn khách hàng, Win luôn nhận đóng góp và góp ý từ họ để không ngừng hoàn thiện và phát triển.

Đội ngũ nhân viên tư vấn và kỹ thuật hùng hậu, luôn tận tâm với khách hàng một cách thoải mái nhất. Giúp khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất có thể mà Win mang lại.

Để được tư vấn miễn phí các giải pháp và đặt in Tem chống hàng giả, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ ngay với WIN.

Bộ phận kinh doanh WIN  sẽ phản hồi và giải đáp thắc mắc, yêu cầu của Quý Doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

Gửi yêu cầu tư vấn đến WIN

     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *