Quy trình truy xuất nguồn gốc hiện nay!

Quy trình truy xuất nguồn gốc là một quy trình phức tạp gồm nhiều quy trình nhỏ liên kết với nhau như một mắt xích để có thể cho ra thông tin sản phẩm chính xác và chi tiết nhất. Thế nhưng, có nhiều người vẫn lầm tưởng truy xuất nguồn gốc đơn giản là việc dán một con tem lưu trữ thông tin lên sản phẩm. Phía sau là cả một hệ thống có thể quản lý và truy xuất nguồn gốc của sản phẩm. Quy trình truy xuất nguồn gốc sẽ kiểm soát

Các thành phần trong hệ thống sản xuất của doanh nghiệp

Cơ sở sản xuất giống

Ghi nhận toàn bộ về nguồn gốc, những thông số cần thiết của giống. Phương pháp sản xuất giống cũng được ghi lại và phải thực hiện đó theo những yêu cầu định sẵn.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm và quá trình nuôi trồng sản phẩm.

Ví dụ: Sử dụng giống cây được sản xuất bằng phương pháp vô tính sẽ có phương pháp chăm sóc, sản lượng và chất lượng cũng khác so với giống được sản xuất theo phương pháp bình thường.

Vì thế, kiểm soát cơ sở sản xuất là bước đầu tiên trong việc nâng cao chất lượng của sản phẩm. Là thông tin mang đến niềm tin cao cho người tiêu dùng.

Trang trại

Đây là nơi phát sinh nhiều vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm. Sau khi đã chọn được giống, trang trại sẽ là nơi phát triển con giống thành sản lượng. Ở đây, cần kiểm soát các hoạt động về môi trường chăn nuôi, thiết bị, thuốc chữa bệnh, thức ăn(phân bón). Mỗi một việc phải được kiểm soát và ghi lại kỹ càng, nếu có sai sót hay cố tình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm và chất lượng.

Ví dụ: Truy xuất nguồn gốc cũng phải ghi nhận thông tin nguồn gốc của thức ăn, thời gian cho ăn, cách cho ăn và số lượng cho ăn…

Cơ sở chế biến

Khi đến thời gian thu hoạch, các cơ sở chế biến sẽ nhập sản phẩm từ trang trại và tiến hành chế biến. Đây là khâu cuối cùng để sản phẩm được hoàn thiện để đưa đến tay khách hàng.

Thông thường, được vận hành theo quy trình khép kín, khử trùng. Chọn lọc những sản phẩm chất lượng nhất và đạt chuẩn để sơ chế, đóng gói. Tất cả những hoạt động này điều phải được ghi lại trên hệ thống.

Việc dán tem truy xuất nguồn gốc thường cũng được thực hiện ở đây.

Đơn vị vận chuyển

Ghi nhận lịch trình, thời gian, người phụ trách, phương tiện vận chuyển để đảm bảo rằng sản phẩm sẽ đạt trạng thái tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng.

Siêu thị

Đây là bước sản phẩm tiếp cận được với người tiêu dùng. Khâu này phải ghi nhận lại thời gian nhập – xuất – tồn kho của sản phẩm

Người tiêu dùng

Khi người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm của nhà sản xuất, quy trình truy xuất nguồn gốc sẽ chấm dứt. Việc còn lại người tiêu dùng sẽ kiểm tra sản phẩm bằng việc truy xuất nguồn gốc.

Xác thực sản phẩm

Khi đã chấp nhận với công dụng và bao bì của sản phẩm, người tiêu dùng sẽ kiểm tra sản phẩm bằng việc truy xuất nguồn gốc.

Quét mã hay nhắn tin để nhận lại phản hồi của nhà sản xuất. Bao gồm tất cả các hoạt động mà nhà sản xuất đã thực hiện để tạo nên một sản phẩm mà người tiêu dùng đang trên tay.

Quy trình truy xuất nguồn gốc

Bước 1: Khảo sát thực trạng

Bước đầu tiên giúp xây dựng hệ thống phần mềm hỗ trợ phù hợp với hoạt động kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp. Thu thập dữ liệu, lập hồ sơ để xây dựng quy trình truy xuất nguồn gốc.

Bước 2:Xây dựng quy trình

Dựa vào dữ liệu của doanh nghiệp đã khảo sát được, xây dựng một quy trình rõ ràng phù hợp với hoạt động và những tiêu chuẩn mà doanh nghiệp đang hướng tới.

Bước 3: Tạo biểu mẫu

Biểu mẫu là những khung dữ liệu mẫu với các trường thông tin được thiết kế dựa trên quy trình truy xuất nguồn gốc đã xây dựng. Các trường thông tin này sẽ được linh động thay đổi phù hợp với từng công đoạn. Thông thường các biểu mẫu sẽ bao gồm những thông tin cơ bản nhất về việc sản xuất, nguyên liệu, phân bón, thuốc BVTV, quá trình chăm sóc, quá trình thu hoạch, đóng gói, vận chuyển,… 

Bước 4: Thiết lập tài khoản

Dựa trên biểu mẫu đã xây dựng, thiết lập hệ thống phần mềm với những tính năng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh mà doanh nghiệp yêu cầu. Chỉnh sửa cho phù hợp với yêu cầu ban đầu, phù hợp với tình hình kinh doanh hiện tại.

Bước 5: Hướng dẫn sử dụng

Sau khi hoàn thiện phần mềm, đơn vị cung cấp sẽ phải có trách nhiệm đào tạo, hướng dẫn sử dụng cho chủ doanh nghiệp, người phụ trách hoặc nhân viên vận hành. 

Bước 6: Vận hành, hỗ trợ

Trong quá trình vận hành, nhà phát hành luôn có người theo dõi và hỗ trợ những vấn đề phát sinh từ phần mềm để hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn.

Lợi ích của quy trình sản xuất nguồn gốc

Quy trình truy xuất nguồn gốc là một lời cam kết của nhà sản xuất với người tiêu dùng. Sau khi sử dụng, nếu nhận được những phản hồi chưa tốt. Nhà sản xuất sẽ dựa vào quy trình truy xuất nguồn gốc để tìm ra nguyên nhân một cách nhanh chóng và chính xác.

Giúp cho sản phẩm của doanh nghiệp thêm nổi bật hơn, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ấn tượng với người tiêu dùng và tăng sự cạnh tranh với các đối thủ.

Giúp cho người tiêu dùng nhận diện được hàng thật, nhận biết thành phần cụ thể trong sản phẩm để có lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Bên cạnh đó, giúp ích rất nhiều cho cơ quan chức năng trong việc truy tìm những sản phẩm kém chất lượng, không đạt chuẩn và không rõ nguồn gốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *