Giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ A đến Z

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm ở Việt Nam đang dần trở nên phổ biến. Các chuỗi cửa hàng, siêu thị phát triển rất nhiều, thói quen mua hàng của người Việt cũng đang dần thay đổi. Họp chợ không còn là hình thức chủ yếu trong hoạt động mua bán hàng hóa thực phẩm. Thực phẩm của các chuỗi cửa hàng hay siêu thị được đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ mà giá thành đã không còn quá chênh lệch. Việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, các chuỗi cửa hàng và siêu thị đang nắm lợi thế trong cuộc đua trở thành nơi đáng tin cậy của người tiêu dùng.

 

I. Tìm hiểu về truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm của truy xuất nguồn gốc thực phẩm, từ đó xem công dụng của nó như thế nào nhé !

1. Thực phẩm là gì?

Theo Wikipedia, Thực phẩm hay còn được gọi là thức ăn là bất kỳ vật phẩm nào, bao gồm chủ yếu các chất: chất bột (cacbohydrat), chất béo (lipit), chất đạm (protein), hoặc nước, mà con người hay động vật có thể ăn hay uống được, với mục đích cơ bản là thu nạp các chất dinh dưỡng nhằm nuôi dưỡng cơ thể hay vì sở thích.

Đây là thứ nuôi sống và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta hằng ngày. Thế nên, chất lượng của nó là cực kỳ quan trọng ở hiện tại và cả lâu dài.

2. Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là gì?

Cũng theo Wikipedia, Truy xuất nguồn gốc thực phẩm. … Điều 18, tiêu chuẩn EC 178/2002 quy định: “Truy xuất nguồn gốc có nghĩa là khả năng tìm ra nguồn gốc một loại thực phẩm, theo dõi quá trình sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm hoặc một hợp chất muốn bổ sung vào thực phẩm.

Nói đơn giản hơn, truy xuất nguồn gốc thực phẩm là biết tất tần tật những gì liên quan đến thực phẩm đó nhờ một công cụ là tem truy xuất nguồn gốc.

II. Tại sao phải truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Thực phẩm là một từ dùng chung để nói về thức ăn của con người chúng ta. Truy xuất nguồn gốc đóng một vai trò không thể thiếu đối với chất lượng thực phẩm mà ta sử dụng hằng ngày.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm giúp kiểm tra được chất lượng của thực phẩm trước khi quyết định mua. Mỗi người tiêu dùng có thể nhận định được chất lượng của thực phẩm và hạn chế mua những thực phẩm kém chất lượng, làm giả hay không vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thị trường hiện nay đầy rẫy những thực phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc. Thực phẩm giả, thực phẩm nhái và thực phẩm dơ bẩn xuất hiện rất nhiều. Truy xuất nguồn gốc sẽ giúp ta có năng lực để tránh những thực phẩm độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, nó còn là điểm sáng giúp doanh nghiệp cạnh tranh với đối thủ. Tăng sự nhận diện thương hiệu cho người tiêu dùng.

Việc sử dụng những thực phẩm có truy xuất nguồn gốc, giúp bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Là cơ sở để giải quyết vấn đề gặp phải của người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.

III. Ứng dụng thực tế

Để có thể vận dụng quá trình phức tạp này một cách tiện lợi, ta cần có công cụ hỗ trợ đặc biệt. Tem truy xuất nguồn gốc sinh ra để làm việc này, truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Chúng ta cùng đi qua cấu tạo để biết tem truy xuất nguồn gốc được vận dụng như thế nào.

1. Tem truy xuất nguồn gốc

Tem truy xuất nguồn gốc dùng để dán trực tiếp lên thực phẩm hay trên bao bì. Tem này có thể chứa: Thông tin thương hiệu, logo, hoa văn, hướng dẫn sử dụng và thông tin mã hóa (có thể là dãy ký tự SMS hoặc mã QR).

Phần thông tin mã hóa là quan trọng nhất, nó đóng vai trò là cánh cổng dẫn đến thông tin chi tiết của thực phẩm bạn cần mua.

2. Phần mềm hỗ trợ

Là phần mềm hỗ trợ việc truy xuất nguồn gốc cho người tiêu dùng khi họ có lệnh gửi về theo đúng hướng dẫn.

Phần mềm quản lý thông tin chi tiết để truy xuất, kiểm soát số lượng cũng như thông tin mã hóa. Khi yêu cầu đến, phần mềm sẽ rà soát thông tin mã hóa. Nếu có trong hệ thống, phần mềm sẽ gửi truy xuất nguồn gốc. Nếu thông tin mã hóa không nằm trong danh sách phát hành mà phần mềm kiểm soát, phần mềm sẽ phát đi cảnh báo.

IV. Nhà phát hành tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Để có được công cụ hiệu quả như tem truy xuất nguồn gốc. Bạn phải cần một nhà phát hành uy tín và có cơ sở pháp lý.

Công ty Win, là một trong những doanh nghiệp đó. Sở hữu đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, sẵn sàng đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách hàng.

Tem truy xuất nguồn gốc của Win được kiểm tra chặt chẽ và nhiều lần trước khi bàn giao cho khách hàng.

Phần mềm hỗ trợ cũng do chính Win phát triển và cung cấp.

Ngoài ra, Win còn phát triển App Wincheck, quét mã ưu việt hơn, đầy đủ tính năng nâng cao. Hỗ trợ đắc lực cho việc kiểm tra hàng hóa của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *